Bất động sản sẽ là đầu kéo cho các thị trường khác phát triển
Khánh An/VTC News – 15:23 ngày 20/01/2018

Hiệp Hội bất động sản Việt Nam mới có những kiến nghị nhằm phát triển thị trường nhà ở và bất động sản trong những năm tới.
Ông Nguyễn Trần Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đã có nhiều kiến nghị, đề xuất với Chính phủ trong việc phát triển thị trường nhà ở và bất động sản.
Có chính sách tín dụng tích cực và linh hoạt đối với thị trường BĐS
Trong năm 2017 vừa qua, thị trường BĐS tiếp tục tăng trưởng ổn định, thể hiện qua các chỉ số về giá cả, số lượng giao dịch. Theo số liệu của Hội Môi giới BĐS Việt Nam, năm 2017 lượng giao dịch tăng mạnh so với năm 2016, chỉ tính riêng tại Hà Nội và TP HCM có 64.263 giao dịch thành công (chưa kể đất nền dự án) , chủ yếu là sản phẩm chung cư giá rẻ và trung cấp. So với năm 2016, giá chung cư tăng nhẹ khoảng 5%, đất nền tăng khoảng 10%; tồn kho tiếp tục giảm 17% so với thời điểm 12/2016 (tính đến 20/11/2017 còn hơn 25.700 tỷ đồng).
bất động sản sẽ là đầu kéo cho các thị trường khác phát triển hình 1
Kiến nghị giải pháp phát triển ổn định thị trường bất động sản.
Tín dụng trong lĩnh vực BĐS tiếp tục tăng trưởng trong giới hạn an toàn: Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, tính đến hết quý III/2017, tổng dư nợ trong lĩnh vực kinh doanh BĐS là gần 450.000 tỷ đồng; ước tính năm 2017, dư nợ cho vay chiếm tỷ trọng khoảng 6% tổng dư nợ nền kinh tế với tốc độ tăng trưởng cho vay BĐS khoảng 8,5%.
Với bức tranh thị trường như trên, có thể thấy thị trường BĐS đang được quản lý – vận hành đúng hướng, an toàn và ổn định, chưa có dấu hiệu “bong bóng BĐS” như một số ý kiến lo ngại gần đây. Thậm chí, dư nợ tín dụng hiện nay đang diễn biến trái ngược với những năm trước đây: Thông thường tốc độ tăng trưởng cho vay BĐS gấp 1,5-2 lần tốc độ tăng trưởng chung (tốc độ tăng trưởng chung 10-12% thì lĩnh vực BĐS thường là 17-18%), trong khi năm nay tăng trưởng tín dụng khoảng 19% thì tốc độ tăng trưởng lĩnh vực BĐS chưa bằng một nửa. Tỷ trọng cho vay lĩnh vực BĐS chỉ đạt 6%, trong khi mức an toàn là 8-10%.
Sự thiếu hụt về nguồn vốn tín dụng trong nước được bù đắp bằng nguồn vốn FDI tuy nhiên, để tiếp tục phát triển của thị trường BĐS, làm đầu kéo các loại thị trường khác phát triển (thị trường xây dựng, vật liệu xây dựng, trang trí nội ngoại thất, thị trường vốn, nguồn lực đất đai…), góp phần tích cực phát triển kinh tế và tăng thu cho ngân sách nhà nước, đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành liên quan điều hành chính sách tài chính – tín dụng linh hoạt hơn, mở rộng tín dụng hơn cho lĩnh vực kinh doanh BĐS (lên mức 7-8%).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bitnami