Lượng dự án bất động sản xanh tại Việt Nam còn quá ít
30/07/2018
Lượng công trình xanh tại Việt Nam còn ít hơn nhiều so với nhiều nước. Trong năm 2017, lượng công trình đạt chứng chỉ LEED chỉ chưa đến 3%.
Trên thế giới, các công trình xây dựng tiêu thụ 12% lượng nước sạch, thải ra gần 1/4 tổng lượng khí thải CO2 và chiếm đến 1/3 tổng năng lượng sử dụng. Các công trình xanh ngày càng được phát triển tại nhiều quốc gia để hướng đến sự phát triển bền vững.

Hội đồng Công trình xanh các nước thống kê, về lượng công trình xanh và việc đào tạo, nhận thức, so với các nước khác, Việt Nam chậm hơn rất nhiều. Trong năm 2017, lượng công trình đạt chứng chỉ LEED chỉ chưa đến 3%.

Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Việt Nam, ông Trần Ngọc Chính cho hay, Việt Nam hiện chỉ có khoảng 150 công trình đã được chứng nhận cũng như đang thiết kế, thi công. Trong khi đó, việc phát triển hạ tầng du lịch tại những thành phố như Sapa, Đà Lạt… đã khiến nhiều khu rừng bị tàn phá, những công trình kiến trúc có giá trị không được bảo tồn. Từ những thành phố nghỉ dưỡng tĩnh lặng, Đà Lạt, Sapa đang dần bị bê tông hóa, trở thành thành phố buôn bán xô bồ. Trước những dự án xây dựng của tư nhân và của cả Nhà nước, yếu tố bản sắc có nguy cơ bị mất dần.

dự án bất động sản xanh
Số lượng dự án bất động sản xanh tại Việt Nam còn ít.

Về việc lượng công trình xanh còn ít, đồng sáng lập kiêm Giám đốc GreenViet, ông Đỗ Hữu Nhật Quang đưa ra 3 nguyên nhân là chi phí cao, Chính phủ chưa có chính sách hỗ trợ và chưa có nhu cầu thực từ khách hàng.

Về phía chủ đầu tư, theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc sáng lập DKRA Việt Nam, khi chọn mua bất động sản, một trong ba tiêu chí của khách hàng là cảnh quan môi trường xung quanh như cây xanh, tiện ích, an ninh, quản lý. Với bất động sản nghỉ dưỡng, yếu tố xanh được đặt lên hàng đầu như xanh về môi trường tự nhiên, cảnh quan, xanh về sự quản lý của con người…

Để Việt Nam ngày càng có nhiều dự án bất động sản xanh, ông Đỗ Hữu Nhật Quang cho rằng rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Chẳng hạn như không tính diện tích xanh trên cao và ban công vào tổng diện tích căn hộ.

Chung quan điểm, Phó giám đốc Sở QH-KT Tp.HCM, ông Hoàng Tùng cho hay, để phát triển công trình xanh, việc chỉ khuyến khích làm sẽ không có kết quả mà cần có chính sách hỗ trợ từ Chính phủ. Doanh nghiệp cần có sự phối hợp của chính quyền, người dân thì mới thành công. Ông Tùng đề xuất, nếu chủ đầu tư cam kết xây công viên, đảm bảo các tiêu chuẩn về môi trường thì sẽ được cộng thêm diện tích sàn và được hưởng các chính sách ưu đãi. Khi đó, nhà đầu tư sẽ cân nhắc chọn làm công trình xanh.

(Theo Vnexpress)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bitnami