Your search results

Thủ tướng dự lễ khởi công khu công nghiệp Sơn Mỹ 1, tỉnh Bình Thuận

Posted by datsodo on 31 Tháng Tám, 2022
0
Thủ tướng tin tưởng, với tiềm lực kinh tế, cùng kinh nghiệm của chủ đầu tư, Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 hứa hẹn sau khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm sáng, góp phần tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam của tỉnh.

Chiều 30/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Lễ Khởi công Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 – sự kiện chào mừng kỷ niệm 30 năm tái lập tỉnh Bình Thuận, kỷ niệm 77 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9.  Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với việc phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Cùng dự có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, lãnh đạo các bộ ban ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 là dự án có quy mô khá lớn, tổng mức đầu tư 2.300 tỷ đồng, với diện tích 1.070 ha; được Chính phủ quy hoạch đầu tư xây dựng dự án Trung tâm điện lực Sơn Mỹ (bao gồm Nhà máy điện Sơn Mỹ 1, Nhà máy điện Sơn Mỹ 2 với công suất 4.500MW) và Dự án Kho cảng khí LNG  gắn với Cảng tổng hợp Sơn Mỹ. Khi được đầu tư hoàn chỉnh sẽ trở thành một trung tâm điện lực của tỉnh, thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp năng lượng, các ngành công nghiệp, logistics…, góp phần nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm và đóng góp cho ngân sách địa phương. Dự án này có ý nghĩa rất quan trọng cho sự phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng an ninh, cho tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa của huyện Hàm Tân, Khu vực phía Nam và cả tỉnh Bình Thuận.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng, đánh giá cao và biểu dương Đảng bộ, chính quyền, nhân dân xã Sơn Mỹ, huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận và chủ đầu tư Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 (Công ty IPICO) đã cùng chung tay, chung sức, nỗ lực hợp tác, tích cực triển khai để có thể khởi công Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1.

Thủ tướng nêu rõ, lễ khởi công xây dựng mới chỉ là bước khởi đầu. Để đưa Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 đi vào hoạt động, thu hút, lấp đầy các nhà đầu tư thứ cấp, còn rất nhiều việc phải làm, nhiệm vụ còn rất nặng nề.

Thủ tướng đề nghị nhà đầu tư đề cao trách nhiệm, nghiêm túc thực hiện đúng các quy định của pháp luật; triển khai thi công bảo đảm an toàn, đảm bảo các vấn đề về môi trường, hoàn thành với chất lượng công trình tốt nhất và đúng tiến độ. Cần thực hiện công tác xúc tiến đầu tư, thu hút các nhà đầu tư lớn có tiềm lực về tài chính, công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, giá trị gia tăng cao, hiệu quả kinh tế và có nhiều đóng góp cho Ngân sách. Đặc biệt, ưu tiên cho những dự án tham gia mạnh vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Xây dựng hệ sinh thái công nghiệp thế hệ mới, gắn với sự phát triển thông minh, công nghiệp 4.0, phát triển xanh, sạch và bền vững. Tạo điều kiện để các dự án trọng điểm được quy hoạch tại khu công nghiệp triển khai thuận lợi.

Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, các cơ quan Trung ương tăng cường hơn nữa sự quan tâm và hỗ trợ tích cực cho Bình Thuận, hướng dẫn và hỗ trợ một cách thiết thực để phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương, tạo điều kiện cho Dự án Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 triển khai thuận lợi. Nhất là việc kết nối giao thông liên vùng, Quốc lộ 55 nối tỉnh Bình Thuận với tỉnh Bà Rịa – Vùng Tàu, đôn đốc hỗ trợ đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư thứ cấp theo thẩm quyền, sớm hình thành Trung tâm Điện lực Sơn Mỹ, Kho cảng khí LNG Sơn Mỹ,.…

Về phía tỉnh Bình Thuận, Thủ tướng yêu cầu tiếp tục quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo cải thiện tốt môi trường đầu tư kinh doanh, tạo sự thông thoáng, giải quyết nhanh các thủ tục hành chính cũng như các khó khăn vướng mắc của nhà đầu tư và doanh nghiệp. Tiếp tục rà soát, đơn giản hóa, cắt giảm các thủ tục hành chính, hỗ trợ tối đa để các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm đầu tư và triển khai dự án trong thời gian sớm nhất. Thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, dạy nghề cho người dân lao động tại chỗ để có việc làm ngay trong Khu công nghiệp. Thực hiện tốt chiến lược phát triển nhà ở cho công nhân, người lao động, bảo đảm an sinh xã hội; thực hiện công tác đền bù giải toả, phải bảo đảm đời sống cho người dân bị di dời tới nơi ở mới phải bằng hoặc cao hơn nơi ở cũ.

Thủ tướng tin tưởng, với tiềm lực kinh tế, cùng kinh nghiệm của chủ đầu tư, Khu công nghiệp Sơn Mỹ 1 hứa hẹn sau khi hoàn thành đi vào hoạt động sẽ trở thành điểm sáng, góp phần tăng trưởng kinh tế khu vực phía Nam của tỉnh.

Chính phủ sẽ ủng hộ, tiếp tục đồng hành và hỗ trợ để chủ đầu tư, tỉnh Bình Thuận hoàn thành Dự án có ý nghĩa quan trọng này, để Bình Thuận phát triển nhanh hơn, toàn diện hơn, đóng góp tích cực vào phát triển của khu vực cực Nam Trung Bộ và cả nước./.

Compare Listings